giong-co-Stylo-santhes-hamata-cv.VeranoKỹ thuật chăn nuôi 

Kỹ thuật trồng và chăm sóc giống cỏ stylo

Cỏ Stylo là loại cây bộ đậu, lưu niên, thân đứng hoặc bò. giống Cỏ Stylo có khả năng thích ứng rộng và dễ nhân giống. Thời gian gieo trồng tuỳ thuộc vào dùng cành giâm hay dùng hạt. Nếu gieo hạt, tốt nhất vào đầu mùa mưa (tháng 3 – tháng 4, đối với miền Bắc và tháng 5 – tháng 6, đối với miền Nam). Nếu dùng cành giâm thì trồng vào giữa mùa mưa (tháng 7 – tháng 8). Thu hoạch từ tháng 6 – tháng 12. Chu kỳ kinh tế 4 – 5 năm.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Chuẩn bị đất

Yêu cầu làm đất kỹ như trồng cỏ voi (cầy, bừa hai lần), cầy sâu 15 – 20 cm, bảo đảm đất tơi nhỏ, Làm sạch cỏ dại, rắc vôi khử trùng đất trước khi trồng 1 tuần. Giữa hai lần cày bừa nên cách nhau 10 -15 ngày để diệt được nhiều mầm cỏ dại trước khi gieo trồng. 

giong-co-Stylo-santhes-hamata-cv.Verano
giống cỏ Stylo santhes hamata cv.Verano

Lượng phân bón trên mỗi hecta là: 

  • 10 – 15 tấn phân chuồng hoai mục.
  • 300 – 350 kg super lân.
  • 100 – 150 kg clorua kali.
  • 50 kg urê – bón thúc khi cây đạt độ cao 5 – 10 cm; Nếu đất chua thì bón lót thêm vôi (0,5 tấn vôi/ha khi pH < 5 và 1,0 tấn vôi/ha khi pH = 5,0 – 5,5).

Cách trồng và chăm sóc

Có thể trồng cỏ theo hai cách:

  1. Trồng bằng cành giâm: cắt cành dài 30 – 40 cm, có 4 – 5 mắt. Sau khi làm đất kỹ, rạch hàng sâu khoảng 15 cm, hàng cách hàng 45 – 50 cm. Trồng theo khóm, mỗi khóm 5 – 6 cành và các khóm cách nhau 25 cm. Lấp đất dày 5 – 6 cm để cành ngập trong đất 20 cm.
  2. Gieo bằng hạt: sử dụng 7- 8 kg hạt giống cho 1ha. Rạch hàng sâu khoảng 10 cm và hàng cách hàng 45 – 50 cm. Gieo hạt theo hàng rạch. Sau đó lấp lớp đất mỏng. Để cho cây chóng mọc, có thể ủ hạt trong nước nóng 60 – 700C, khi hạt nứt nanh thì đem gieo.
    Cũng có thể gieo hạt trong vườn ươm và khi cây mọc cao 20 – 25 cm thì nhổ ra trồng theo rạch với khoảng cách cây cách cây 15 – 20 cm .
    Khi cây mọc cao khoảng 5 – 10 cm thì tiến hành xới xáo cho đất tơi xốp và làm sạch cỏ dại, đồng thời bón thúc bằng urê. Khoảng 2 tháng tuổi xới cỏ một lần nữa, tạo điều kiện cho cỏ phát triển tốt.
hat-giong-co-Stylo-santhes-guianensis-CIAL-184
giống cỏ Stylo santhes guianensis CIAL 184

Thu hoạch và sử dụng

Thu hoạch cỏ Stylo lứa đầu khoảng 2 tháng sau khi trồng, tức là lúc cỏ cao khoảng 60 cm và thảm cỏ che phủ kín đất. Khi thu hoạch cắt cách mặt đất 15 – 20 cm. Thu hoạch các lứa tiếp theo cứ sau 1,5 – 2 tháng, lúc cây cao 35 – 40 cm.Cũng như các loại cây bộ đậu khác, cỏ Stylo là nguồn thức ăn tươi xanh giàu protein, là nguồn đạm lá quan trọng để bổ sung và nâng cao chất lượng khẩu phần thức ăn cho gia súc nhai lại. Ngoài ra, có thể dùng phối hợp cỏ Stylo với một số cây hoà thảo như cỏ voi, cỏ sudan.., cây ngô… làm nguyên liệu ủ ướp, nhằm nâng cao giá trị dinh dưỡng của thức ăn ủ xanh. Cũng có thể phơi khô thân, lá cỏ Stylo, nghiền thành bột cỏ và sử dụng như nguồn bổ sung protein có giá trị, thay thế một phần thức ăn tinh.

Có thể sử dụng làm bãi chăn thả gia súc nhai lại. Tuy nhiên, do khả năng chịu dẫm đạp của cỏ Stylo kém hơn so với các cỏ hoà thảo khác như Pangola, Ghinê… nên thời gian chờ đợi giữa hai chu kỳ chăn thả sẽ dài hơn.

Bình luận

Bình Luận

Powered by Facebook Comments

liên quan