Kỹ thuật trồng và chăm sóc giống cỏ Mulato 2Kỹ thuật chăn nuôi 

Kỹ thuật trồng và chăm sóc giống cỏ Mulato 2

Thưa bà con cỏ mulato hiện đang là một loại cỏ được trồng khá phổ biến tại nhiều vùng nuôi bò sữa vì đây là loại cỏ có chất lượng và năng suất tốt phù hợp với điều kiện ở nước ta. Để có vườn cỏ phát triển tốt trong những ngày mùa đông lạnh giá người trồng cần phải tuân thủ một số biện pháp kỹ thuật trong khâu chăm sóc.

Cỏ Mulato 2 là một giống cỏ mới được đưa vào trồng tại các hộ chăn nuôi bò cho hiệu quả cao hơn hẳn so với nhiều giống cỏ khác, những ưu điểm chính của giống là phù hợp với điều kiện khí hậu tại nước ta, không kén đất, chịu hạn tốt.

Cỏ có hàm lượng chất khô từ 19-22% và protein thô cao từ 14-16%. Phát triển tốt từ nhiệt độ 18-32 độ C, phát triển kém ở nhiệt độ thấp hơn 15 độ C. Sản lượng cao từ 200 đến 250 tấn/ha/năm. Đẻ nhánh và tạo thảm cỏ rất nhanh từ các đốt thân sát mặt đất, khi bò sữa ăn cho sản lượng sữa cao hơn so với các giống cỏ khác. Với các ưu điểm nổi trội như vậy, giống cỏ Mulato đang được khuyến khích trồng với diện tích rộng cho nhiều vùng chăn nuôi, đặc biệt là với quy mô lớn.

Có 2 cách chăm sóc cỏ Mulato

Cách 1: chăm sóc sau khi vừa trồng, tức là vừa trồng bằng hom vừa trồng bằng hạt
Cách 2: chăm sóc sau khi thu hoạch, tức là sau khi chúng ta vừa cắt lứa đầu

Sau khi trồng xong, bà con cần tưới nước giữ ẩm cho vườn, đây là một trong những thao tác hết sức quan trọng. Trong vòng từ 7 đến 10 ngày đầu, mỗi ngày bà con tưới 1 lần vào buổi sáng hoặc buổi chiều tối, đến khi cỏ lên 2 lá trở lên thì số lần tưới giảm xuống. Sau mỗi lần cắt cỏ phải bón bổ sung phân NPK với liều lượng là 60-70 kg/hecta và bổ sung đạm là 60 kg/hecta.

Đối với giống cỏ Mulato cũng như một số giống cỏ chất lượng cao khác thì việc đầu tư hệ thống tưới nước tự động sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn hẳn, nó giúp cho việc tăng năng suất, chất lượng cỏ trên cùng một diện tích đất. Đây là phương pháp tưới hiện đại được áp dụng tại các nước có nền chăn nuôi phát triển, mặc dù chi phí đầu tư thiết lập hệ thống tưới còn tương đối cao khoảng 9 triệu đồng cho 1000 m2 nhưng hệ thống tưới này rất tiện lợi như giảm thời gian tưới, tưới đồng đều và đồng bộ nâng cao hiệu quả sử dụng nước và phân bón cho cây trồng, nâng cao chất lượng cỏ.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc giống cỏ Mulato 2: 

Lựa chọn thửa đất

Khâu đầu tiên là bà con phải lựa chọn thửa đất để lắp đặt hệ thống tưới. Nên chọn đất bằng phẳng, tốt nhất nên chọn thửa đất có hình chữ nhật hoặc hình vuông, chọn những mảnh đất ở gần nguồn nước như ao, hồ, giếng nước… Chọn đất thoát nước tốt, đối với đất thoát nước kém như đất thịt, đất sét nên làm rãnh theo chiều dốc của ruộng để thoát nước khi trời mưa to. Diện tích tối thiểu để lắp đặt hệ thống tưới nước tự động là 750 m2.

Lựa chọn nguồn nước

Có thể bơm nước từ nguồn nước tự nhiên như ao, hồ… Tuy nhiên nếu xây bể chứa nước và hòa phân bón hoặc nước thải biogas, nước rửa chuồng để tưới cỏ sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Nên chia bể thành 2 ngăn, một ngăn chứa nước sạch, một ngăn chứa nước bẩn. Trước khi thu hoạch 10 ngày chỉ sử dụng nước sạch để tưới cỏ để tránh mùi nước thải trên cỏ khi thu hoạch.

Sau khi chọn đất và đảm bảo nguồn nước, bà con đào hố và các đường dẫn ống, chuẩn bị vật liệu, thiết bị lắp đặt. Đối với máy bơm nước thì nên dùng máy bơm đẩy, các loại ống nhựa để lắp đặt với máy bơm và hệ thống vòi phun thì nên dùng loại có chất lượng tốt. Sau đó tiến hành lắp đặt các thiết bị đường ống, khoan vòi theo tình hình thực tế. Khi lắp đường ống chính, vị trí tốt nhất là lắp từ phần đất cao đến phần đất thấp của thửa ruộng nhằm đảm bảo áp lực của các ống phụ như nhau, lắp theo chiều ngắn của thửa ruộng gần nguồn nước. Nên sử dụng đường ống chính có đường kính lớn sẽ vận chuyển được nước hiệu quả hơn.

Video hướng dẩn kỹ thuật trồng và chăm sóc giống cỏ Mulato 2

 Một số chú ý khi lắp đặt hệ thống tưới nước tự động như sau

Khoảng cách giữa các vòi phun là từ 5 đến 6m. Chiều cao từ mặt đất đến vòi phun từ 1 đến 1,5 m. Nguồn nước phải được lọc kỹ, không được để các phế thải, rác thải vì như vậy rất dễ bị tắc vòi phun. Kích thước của đường ống chính lớn hơn đường phụ và lớn hơn ống nối với vòi phun hay còn gọi là béc phun. Đối với những thửa ruộng có diện tích lớn đường ống chính nên đặt ở giữa.

Hiện nay giá thành của hệ thống tưới cỏ tự động khoảng 9 triệu đồng cho 100m2 và để áp dụng được công nghệ này thì bà con cần phải đảm bảo thực hiện đúng tất cả các khâu từ trồng, chăm sóc… Tuy nhiên, với những hộ chăn nuôi lớn và diện tích trồng cỏ trên 700 m2 thì nên đầu tư vì nhờ hệ thống tưới cỏ tự động, cỏ sẽ được cung cấp đầy đủ nước và phân bón, cỏ sẽ phát triển nhanh và có thể cho thu quanh năm đặc biệt trong mùa đông.

Hệ thống tưới cỏ tự động có thể sử dụng được lượng nước thải biogas để tưới cỏ sẽ giảm được rất nhiều lượng phân bón hóa học, thậm chí không dùng đến phân bón hóa học, giá thành sản xuất sẽ giảm. Bên cạnh đó, nó tiết kiệm nước trong quá trình tưới cỏ, giảm thời gian và công lao động.

Giống cỏ Mulato 2
Giống cỏ Mulato 2

Cỏ Mulato cho thu hoạch với lứa đầu sau gieo khoảng 60 đến 70 ngày, khi cắt bà con cần chú ý cắt cách gốc khoảng 10-15 cm để cây có thể phát triển tốt lứa sau và đồng cỏ được bền. Các lứa tiếp theo khoảng từ 25-30 ngày với mùa mưa, còn mùa khô thì sau khoảng 40-45 ngày. Một năm có thể cắt từ 9-10 lứa, trước mỗi lứa cắt khoảng 1 tuần nên bón phân đạm với lượng từ 2-3 kg/sào hoặc nước hầm biogas.

Cách sử dụng cỏ Mulato

Hiện nay đa số diện tích trồng cỏ vẫn chưa đáp ứng nhu cầu chăn nuôi nên việc sơ chế, chế biến các loại thức ăn thô xanh để dự trữ cũng là một trong những nội dung được khuyến cáo mạnh cho các vùng chăn nuôi, đặc biệt là ở các tỉnh phía bắc có mùa đông lạnh và khan hiếm thức ăn xanh.

Cỏ Mulato với tỉ lệ lá trên thân cao nên việc cho ăn tươi là tốt nhất, hiệu quả nhất. Tuy nhiên, bà con cũng có thể sơ chế, chế biến loại cỏ này để dùng dần cũng rất tốt.

Bà con có thể áp dụng công thức ủ chua thức ăn như sau:

Cỏ Mulato 100kg, gỉ mật 4kg, nếu không có gỉ mật có thể thay bằng cám như cám bột ngô, cám bột sắn với lượng là 3-4kg, muối 0,5kg. Tất cả các nguyên liệu trên bà con tiến hành trộn đều và nén vào các bao túi kín. Chú ý không cho bò sữa ăn thức ăn ủ chua trước khi vắt sữa. Hiện nay, đa số diện tích trồng vẫn còn ít nên chúng ta vẫn có thể tiến hành thu hoạch thủ công, nhưng đối với các trang trại có diện tích rộng thì nên đầu tư áp dụng máy cắt cỏ để có thể thu được đồng đều và đủ số lượng cần thiết. Mỗi năm cỏ mulato sẽ cho thu hoạch từ 9-10 lứa và phải sau từ 5-7 năm mới phải trồng lại.

Hiện nay tổng diện tích trồng cỏ địa bàn thành phố Hà Nội ước tính khoảng 1000 hecta, song diện tích trồng các giống cỏ năng xuất cao như Mulato vẫn còn ít chưa thể đáp ứng được với yêu cầu về chất lượng thức ăn thô xanh cho đàn bò sữa. Đàn bò Cái Nền đang được cải tạo theo sản xuất chuyên dụng, đây cũng là tình trạng chung cho nhiều vùng chăn nuôi bò tại nước ta. Vì vậy người chăn nuôi ngay từ khi bắt đầu nuôi cần phải lập kế hoạch cụ thể dựa trên điều kiện của mình để quy hoạch được diện tích trồng cỏ phù hợp với quy mô chăn nuôi đảm bảo thức ăn đầy đủ cho đàn bò.

Cỏ Mulato là loại cây lâu năm, khai thác được từ 5 đến 7 năm, chính vì vậy mà sau mỗi lần thu hoạch bà con cần phải tiếp tục chăm sóc bằng cách bón phân, tưới nước theo đúng quy trình thì những lứa cỏ tiếp theo mới phát triển được tốt. Nếu có đủ diện tích thì trong quá trình thu hoạch, chăm sóc bà con lại tiếp tục cắt hom từ những vườn này và nhân ra các vườn khác để mở rộng diện tích hoặc bố trí trồng với nhau để luôn đảm bảo diện tích cỏ cần thiết cho đàn bò.

Bình luận

Bình Luận

Powered by Facebook Comments

liên quan