Kỹ thuật trồng cỏ nuôi bòKỹ thuật chăn nuôi 

Kỹ thuật trồng cỏ nuôi bò

Khi nhắc tới việc trồng cỏ nuôi bò, đa số mọi người vẫn nghĩ đây chỉ là một công việc rất đơn giản. Tuy nhiên thì sự thật lại không phải vậy, để có thể tạo ra nguyên liệu có năng suất cao thì điều đó không hề dễ dàng chút nào, người thực hiện cần phải nắm rõ một số kỹ thuật thì mới có thể trồng cỏ đem lại năng suất cao được. Qua bài viết này chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn một số điều cần lưu ý khi trồng cỏ nuôi bò.

Xét tới yếu tố thời tiết thì giống cỏ nuôi bò sinh trưởng nhanh trong điều kiện nhiệt độ từ 27-35 độ C và độ pH trong đất là 4,5-7. Tuy vậy nhưng mỗi giống cỏ lại có những đặc điểm sinh trưởng và phát triển khác nhau. Hiện nay, đa số người trồng cỏ nuôi bò thường lựa chọn hai loại chính đó là cỏ voi và cỏ sả.

Dưới đây là một số kỹ thuật trồng cỏ nuôi bò

  1. Kỹ thuật trồng cỏ voi nuôi bò

Điều kiện đất trồng

Giống cỏ voi là một trong những loại cỏ được gieo trồng khá phổ biến hiện nay, cỏ voi có thể mọc ở nhiều vùng miền khác nhau, cho dù là nơi đất cao, đất thấp hay cả những sườn đồi thì cỏ voi vẫn có thể sinh trưởng và phát triển được. Tuy nhiên, nếu muốn gieo trồng cỏ voi để đạt năng suất cao giúp cho việc chăn bò thuận lợi thì bà con nên lựa chọn nhưng nơi đất có nhiều  chất mùn và độ ẩm cao.

Nên lưu ý trước khi trồng cỏ, đất cần phải được cày bừa kỹ ở độ sâu khoảng từ 20-25 cm cũng như phải dọn sạch cỏ xung quanh đó.

Cách trồng cỏ:

Loại cỏ voi nuôi bò là loài sinh sản vô tính nên hầu hết được trồng bằng thân. Khi lựa chọn  giống, tốt nhất bạn nên chọn loại bánh tẻ, cỏ không quá non và không quá già. Sau đó, chặt vát cỏ thành từng hom có chiều dài từ 20-25 cm/hom, mỗi một hom đặt khoảng 3-5 mắt mầm.

Có một điều cần chú ý, cỏ không nên trồng luôn sau khi chặt mà nên để cỏ vài hôm trong điều kiện râm mát rồi mang đi trồng là tốt nhất. Nhưng nếu để cỏ quá lâu sau khi cắt thì cỏ cũng rất khó nảy mầm. Bên cạnh đó, do cỏ voi nuôi bò chủ yếu được trồng bằng hom nên khi thực hiện trồng bạn hãy để khoảng cách trồng 30 x 40 m và làm theo từng hàng để thuận tiện cho việc chăm sóc về sau.

Cách bón phân:

Cách bón phân cho cỏ voi nuôi bò cũng cần phải được chú ý. Tùy thuộc vào từng loại đất của từng vùng miền mà bạn lựa chọn phân bón sao cho phù hợp nhất.

Thông thường, đối với 1ha cỏ cần bón khoảng 15-20 tấn phân chuồng, 250-300 kg super lân, 100-200 kg KCL, 400-500 kg ure trong khoảng thời gian 1 năm. Trong số các loại phân này, bạn nên sử dụng phân chuồng và super lân để bón lót. Phân KCL và ure dung cho bón thúc.

Một vài lưu ý khi chăm sóc và thu hoạch cỏ:

Sau đi trồng cỏ nuôi bò được khoảng 15 ngày, bạn hãy thường xuyên kiểm tra xem tỉ lệ nảy mầm của để thuận tiện cho việc trồng dặm ở những nơi cỏ bị chết.

Cứ sau mỗi lần thu hoạch bạn cần phải làm sạch đất để giúp cho cỏ tái sinh phát triển nhanh, khỏe mạnh và cho năng suất cao hơn. Trung bình trong vòng 1 năm cỏ sẽ được thu hoạch từ 6-10 lần, trong đó lần 1 khoảng từ 2-3 tháng kể từ ngày trồng, những lần thu hoạch tiếp theo sẽ từ 30-40 ngày trong mùa mưa và 60 ngày trong mùa nắng. Khi cỏ cao 1m là khoảng thời gian thu hoạch tốt nhất, nếu như để cỏ quá già thì sẽ làm giảm chất lượng cũng như giá trị dinh dưỡng của cỏ. Nhưng nếu như thu hoạch khi cỏ non quá thì cũng không tốt, vì lúc này sẽ làm giảm năng suất của cỏ, đồng thời khi bò ăn cỏ quá non thì rất dễ bị tiêu chảy.

  1. Kỹ thuật trồng cỏ sả nuôi bò

Điều kiện đất trồng:

Cỏ sả nuôi bò là loại cỏ có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau bởi vì khả năng chịu hạn của giống cỏ này khá tốt. Tuy nhiên, loại đất trồng cỏ tốt nhất vẫn là đất cát có độ sâu 15-20 cm.

Cách trồng:

Muốn trồng tốt giống cỏ nuôi bò này, việc đầu tiên bạn cần phải làm là làm sạch đất, loại trừ cỏ dại. Xong công việc đó bạn có thể chọn hình thức trồng cỏ bằng tép hoặc bằng hạt giống cỏ.

Hiện này, hình thức trồng cỏ bằng tép được sử dụng rộng rãi hơn bởi vì khả năng sinh trưởng nhanh hơn. Với hình thức trồng này bạn cần nguồn giống khoảng 2-2,5 tấn/ha, trồng thành từng hàng cách nhau từ 40-60 cm, có độ sâu khoảng 15cm, lấp đất dày 10cm và để hở phần ngọn. Còn với hình thức trồng bằng hạt sẽ cần lượng hạt từ 10-15 kg/ha và cách gieo hạt như bình thường.

Cách bón phân:

Cách thức bón phân cho cỏ sả cũng tương tự như giống cỏ voi và bạn cần phải cân nhắc lựa chọn lượng phân bón phù hợp.

Một vài lưu ý khi chăm sóc và thu hoạch cỏ:

Bạn cần phải kiểm tra thường xuyên để biết được tốc độ tăng trưởng và phát triển của cỏ. Thông thường thì cỏ sả có thể thu hoạch sau 2 tháng khi được trồng bằng tép và khoảng 2,5-3 tháng đối với gieo trồng bằng hạt.

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi bò thịt năng suất cao

Bình luận

Bình Luận

Powered by Facebook Comments

liên quan