Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồ Tiêu 

Kinh nghiệm diệt trừ rệp sáp gốc hồ tiêu

Hôm nay chuyên mục hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hồ tiêu xin giới thiệu bài viết của anh Trịnh Văn Ba, một người nông dân trồng hồ tiêu lâu năm, giàu kinh nghiệm ở tại thị trấn Ea K’Nốp, huyện Ea Kar, tỉnh Đăk Lăk. Bài viết nhằm chia sẻ kinh nghiệm diệt trừ rệp sáp gốc hồ tiêu, bao nhiêu năm qua anh đã thực hiện rất hiệu quả để mọi người cùng tham khảo.

Chào các bạn !

trinh-van-ba
Anh Trịnh Văn Ba

Rệp sáp gôc hồ tiêu là loại sâu bọ khó trị, có các đặc tính sau:

  1. Có bộ giáp dày bằng sáp, thuốc không thể bám dính lên cơ thể
  2. Nằm ẩn dưới một nền đất, khó phát hiện
  3. Có khả năng kháng được rất nhiều loại thuốc trừ rệp sáp

Vì vậy  rệp sáp ngày càng trở nên nguy hiểm đối với cây tiêu.

Bài viết này tôi chia sẻ cùng cộng đồng và các bạn cách diệt rệp sáp gốc hồ tiêu của tôi. Cách làm rất dễ và đơn giản, bao gồm 2 công đoạn :

I. Công đoạn đầu tiên (vào buổi sáng trong ngày): tìm và đưa rệp sáp ra khỏi môi trường sống.

Có thể các bạn đang dùng béc hay tưới nhỏ giọt, nhưng tôi khuyên hãy sử dụng cách tưới truyền thống, đó là tưới dí để diệt rệp sáp kết hợp với tưới vườn tiêu luôn (một công đôi việc). Chú ý điều chỉnh áp lực nước hợp lí, tưới trực tiếp vào gốc tiêu, nếu có rệp sáp thì sẽ bị bung ra, cả rệp lẫn sáp sẽ nổi màu trắng. Xịt tiếp cho tới khi không còn thấy rệp sáp từ gốc bung ra nữa thì dừng, chuyển trụ khác. Trụ nào không có rệp thì tưới như bình thường (nhớ đánh dấu những trụ có rệp để theo dõi).

Các bạn cứ yên tâm với cách làm như này vì nó không ảnh hường gì tới sức khỏe của cây tiêu. Trong khi bạn dùng các dụng cụ để xới gốc tìm rệp sáp vừa chậm vừa mất công, vừa gây họa cho tiêu. Vì có làm cẩn thận bao nhiêu nữa vẫn không tránh khỏi việc gây đứt rễ và xước gốc. (dễ lây nhiễm bệnh hại)

Chú ý : với tiêu tơ, tiêu con mới vài tháng tuổi cần điều chỉnh áp lực nước xịt vừa phải kẻo “rệp nổi thì tiêu cũng nổi luôn”

II. Công đoạn thứ hai (làm ngay vào buổi chiều): tiến hành xử lý thuốc cho những trụ có rệp sáp đã được đánh dấu vào buổi sáng.

rep-sap
Rệp sáp

Chắc chắn có bạn sẽ hỏi : “tại sao không làm ngay vào buổi sáng hoặc sáng hôm sau?” . Nhưng theo tôi, khoảng thời gian này là rất quan trọng, nó có tính chất quyết định rất cao, các bạn lưu ý.

Khi rệp đã bị xối nước và bật ra khỏi gốc tiêu (đây là nơi ăn chốn ở của rệp) và khi đã bung hết lớp sáp dày bên ngoài làm nó sẽ bị đói. Đói sẽ dẫn đến yếu, yếu tất nhiên sức đề kháng sẽ kém. Lúc này ta có thể dùng thuốc bảo vệ thực vật để xịt hoặc tưới :

  1. Dùng Dragon 585 EC, thuốc gồm 2 hoạt chất Cypermethrin và Chlorpyriphos Ethyl
  2. Dùng Amitage 200 EC, thuốc có 1 hoạt chất Carbosulfan

Pha đúng tỉ lệ hướng dẫn trên thuốc, xịt kỹ rộng trong và ngoài gốc, dưới tán lá gần xung quanh gốc, hoặc có thể tưới (buổi chiều độ ẩm trong đất đã hợp lí, không bị loãng thuốc) nếu để qua đêm đến ngày mai rệp đã khỏe trở lại, khó trị.

Tuy gốc tiêu nơi rệp chích hút có thể bị các loại nấm hại xâm nhập, nhưng hầu hết các loại nấm hại ở dưới gốc đều sợ ánh sáng mặt trời. Để cho chắc ăn nên pha thêm các loại thuốc trừ nấm phù hợp để ngừa, khoảng một tuần sau thì sử lí thuốc lần 2 để diệt rệp non. (xem thêm cách pha trộn thuốc thuốc BVTV)

Thưa các bạn ! Cách làm này tôi đã làm và hoàn thiện cách đây hơn mười năm, hiệu quả mang lại gần như tuyệt đối. Còn cách phòng thì có rất nhiều cách đã có trên website. Tôi quan sát và theo dõi ở vườn nhà thì nhiều năm nay không có rệp sáp gốc. Có phải là do tiêu đã già rệp sáp chê, hay là do hàng năm tôi xử lý 3 lần để phòng bệnh chết nhanh chết chậm mà lại có hiệu quả kép. Tôi không dám khẳng định !  Nhưng có lời khuyên là nên kết hợp để giảm chi phí tiền thuốc BVTV, giảm công lao động.

Có chút kinh nghiệm mở lòng cùng các bạn!

Bình luận

Bình Luận

Powered by Facebook Comments

liên quan