Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồ Tiêu 

Phòng trừ dịch hại cho cây hồ tiêu khi thời tiết thay đổi thất thường

Hiện nay thời tiết thường xuyên thay đổi dẫn đến dịch hại trên cây hồ tiêu ngày càng xuất hiện nhiều, không ít nông hộ giàu lên nhờ cây tiêu, nhưng cũng không ít trắng tay vì cây hồ tiêu. Nhằm giúp bà con đạt hiệu quả cao trong sản xuất, bài viết này xin giới thiệu chuyên đề: Phòng trừ dịch hại cho cây hồ tiêu khi thời tiết thay đổi thất thường

truyn-trung-nam-chet-cham
Tuyến trùng nấm chết chậm

Hồ tiêu là một loại cây có nguồn gốc từ tán rừng nhiệt đới nên chỉ cần ánh sáng tán xạ nhẹ, do đó cần có cây che bóng vĩnh viễn. Bóng mát sẽ là một máy điều hòa để điều tiết cây ra hoa kết trái của cây hồ tiêu. Bên cạnh đó vùng đất trồng tiêu phải giữ âm tốt vào mùa khô, thoát nước tôt vào mùa mưa. Tuy nhiên đến nay có không ít người trồng tiêu ở vùng đất Tây nguyên không nắm bắt được yếu tố này nên hầu hết diện tích hồ tiêu ở Tây Nguyên không có cây che bóng, thậm chí tiêu còn được trồng ở những vùng trũng dẫn đến thường sảy ra các loại dịch bệnh như bệnh chết nhanh chết chậm, tháo đốt xoăn lá … Đặc biệt vào mùa mưa tuyến trùng và nấm bệnh phát triển mạnh. Nếu không phòng trừ kịp thời tiêu sẽ chết hàng loại.Đối với sâu bệnh hại trên cây tiêu thì bà con lưu ý con rệp sáp hại rễ và rệp sáp hại quả và có một số loại sâu hại khác như rầy thánh giá và … Bên cạnh đó bà con lưu ý một số bệnh hại trên cây hồ tiêu như bệnh chết nhanh chết chậm và một số bệnh vi rút gây hại trên lá thì bà con lưu ý một số biện pháp quản lý như sau:

 •  Thứ nhất là  vấn đề thăm đồng hết sức quan trọng, qua việc thăm đồng thường xuyên bà con sẽ sớm phát hiện ra những hiệm tượng bất thường trên vườn cây, như úng nước,vàng lá, quăn lá, sâu hại ..v.v.
 • Thứ hai là cây tiêu rất mẫn cảm với sự thay đổi của thời tiết, cũng như môi trường đất vì vậy khi thời tiết nắng hạn kéo dài hay mưa nắng thất thường cũng ảnh hưởng đến sự phát triển và năng suất của cây tiêu.

Như vậy trong phòng trừ dịch hại cho cây tiêu nhất là bệnh chết nhanh chết chậm, tuyến trùng hại rễ. Biện pháp tôt nhất là phòng bệnh còn nếu để bệnh sảy ra mới chữa thì tỉ lệ thành công là rấp thấp.

Nếu dùng thuốc Map logic 90 wp phòng trị tuyến trùng cho hồ tiêu bà con cần lưu ý :

 1. Rải đều thuốc quanh tán và cùng rễ cây trồng,
 2. Rải 3 lần trong 1 vụ vào đầu, giữa và cuối mùa mưa
 3. Với tiêu kiến thiết cơ bản rải 1 ký Map logic 90wp cho 40 – 50 trụ
 4. Với tiêu kinh doanh rải 1kg Map logic 90wp cho 30 trụ

Để phòng bệnh héo, bệnh chết nhanh chết chậm cho cây tiêu thì bà con cần lưu ý :

 1. Rong tỉa cây che bóng vào mùa mưa
 2. Tạo mương thoát nước tránh ngập úng cho cây
 3. Dùng bộ ba Map với liều lượng 3 – 5 lít / gốc cho cây, thức hiện sục gốc 3 lần  vào đầu. giữa và cuối mùa mưa.

Nếu xuất hiện cây chết, dùng bộ ba Map với liều lượng 3-5 lít/ gốc với các lần như sau

 1. lần một : đổ đồng loạt trên vườn kể cả cây đã chết
 2. lần hai : đổ cách lần 1 từ 5-7 ngày, chỉ đổ cô lập những trụ xung quanh trụ tiêu đã chết
 3. lần ba : đổ cách lần 2 từ 5-7 ngày, chỉ đổ cô lập những trụ xung quanh trụ tiêu đã chết

Video Phòng trừ dịch hại cho cây hồ tiêu khi thời tiết thay đổi thất thường :

 

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Bình luận

Bình Luận

Powered by Facebook Comments

liên quan