Kỹ thuật ươm hạt giống cà phêKỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cà Phê 

Kỹ thuật ươm hạt giống cà phê

Đối với kỹ thuật ươm giống cà phê hiện nay có 2 phương pháp : đó là ươm hạt giống trên luống cho ra lá sò và sau đó cắm vào bầu hoặc ươm trực tiếp hạt giống cắm vào bầu. Hai cách ươm này có những thuận lợi và hạn chế riêng đó là. Nếu ươm hạt lên lá sò mới đưa vào bầu thì chúng ta có điều kiện chọn được cây mầm có rễ tốt tuy nhiên bị hạn chế là mất công cấy vào bầu, và khi mới cấy vào phải mất gần 1 tuần để cây ổn định mới phát triển được. Ngoài ra còn có tỷ lệ chết nhất định, do vậy tuỳ vào điều kiện thực tế mà bà con lựa chọn phương pháp cho phù hợp.

Trước khi tiến hành ươm hạt bà con cần thiết lập vườn và chuẩn bị bầu đất theo và đúng yêu cầu kỹ thuật. Đối với đất ươm cà phê phải được xử lý sạch bệnh theo đúng quy trình.

Chuẩn bị đất

Như vậy đối với việc xử lý đất để ươm giống cà phê bà con cần lưu ý: đất dùng để làm bầu ươm giống bà con nên lấy đất ở tầng lớp mặt 10 – 15 cm tơi xốp hàm lượng hữu cơ trên cao, nhìn bằng mắt thưòng có màu nâu sẫm, mềm đất ít vón cục, loại bỏ các rễ cây tạp chất bằng cách dùng tấm lưới để tạp đất. Không lấy tại các vườn cà phê bị vàng lá thối rễ, bệnh thối rễ do tuyến trùng, nấm bệnh và rệp sáp gây hại. Trộn hỗn hợp 3m khối đất, 1 m khối phân chuồng hoai mục với 25 – 30 Kg lân nung, 1 – 1.5 vôi bột trộn xong ủ khoảng 20 ngày đến 1 tháng trước khi vào bầu.

Chuẩn bị vườn ươm

Vườm ươm phải gần nguồn nước thuận lợi cho việc vận chuyển, đất thoát nước tốt bằng phẳng và kín gió. Vật liệu làm giàn tre có thể làm cỏ tranh, lứa đan, nhựa công nghiệp …

Như vậy việc chuẩn bị vườn ươm bà con cần lưu ý vị trí vườn phải gần nguồn nước thuận tiên cho việc vận chuyển.

Chuẩn bị bầu ươm

Sử dụng túi Pe kich thước 13-15 X 20 – 25 cm có đục 6 lỗ và cắt 2 góc đáy đẻ thoát nước. Đóng bầu chặt cách kiểm tra là khi dựng đứng bầu không bị gãy khúc, xếp bầu thẳng đứng sát vào nhau thẳng hàng ngang và dọc, bên ngoài chèn đất không cho đổ ngã.

Chọn và sử lý hạt giống

Đối với hạt giống cà phê bà con nên sử dụng chọn giống ở các cơ quan có thẩm quyền cho phép sản xuất và hạt giống phải đảm bảo về quy cách chất lượng sạch bệnh.

Hạt giống sau khi thu hoạch về đã tách nhớt và ủ từ 12 – 24h để sạch nhớt thì bà con mang ra rửa. Có 2 phương pháp, một là bóc vỏ thóc hoặc không bóc vỏ thóc . Phương pháp bóc vỏ thóc để nảy mầm được đồng đều và thời gian cây nảy mầm sớm hơn còn không bóc vỏ thóc thì gieo vẫn ổn định vẫn bảo đảm thời gian nảy mầm chậm hơn. Sau đó đem ngâm tầm 12h và rửa lại bằng nước sạch rồi đem ủ tầm 3-5 ngày khi thấy hạt cà phê nứt nanh ra sau đó bà con đeo gieo ươm.

Phương pháp gieo ươm

Đất gieo ươm là đất tơi xốp sau đó sàng đất loại bỏ các tạp chất và nhuyễn đất tránh trường hợp rễ chùm, cong rễ và 2 rễ, và tiến hành làm luống 1m- 1m2 và chiều sâu 20cm để cho rễ cây con phát triển tốt. Bà con có thể gieo bằng đất hoặc trộn đất và cát với tỷ lệ 50/50 nó sẽ tạo độ tơi xốp cho rễ cây. Bắt đầu gieo lên luống một lớp mỏng tránh hạt chồng lên nhau để tránh cong rễ và hạt được nảy mầm tốt hơn. Và bà con có thể phủ thêm một lớp đất mỏng.

Kỹ thuật cắm cây con vào bầu

Thông thường sau khi gieo tầm 2 tháng cây sẽ lên lá sò và chúng ta tiến hành cắm vào bầu. Khi nhổ tránh cây rễ chùm, cong rễ, 2 rễ chỉ sử dụng cây có 1 rễ cọc thẳng, nếu rễ nào dài quá 5cm thì bà con nên cắt bớt và tiến hành cắm thẳng vào bầu .

Như vậy bà con nông dân cần lưu ý lựa chọn cây mẹ thu hái, phơi và bảo quản hạt giống đúng cách, chọn thời điểm gieo hạt đúng để kịp thời xuất vườn. điều chỉnh ánh sáng bổ sung dinh dưỡng và phòng trừ sâu bệnh. Trước khi xuất vườn từ 15 – 20 ngày ko đc tứới phân và phải giỡ giàn tre 100% để cứng cây. Cây khi xuất vườn phải đảm bảo sinh trưởng và phát triển tốt không sâu bệnh và ít nhất 6 cặp lá. nếu vì lý do thời vụ do mưa kéo dài thời gian trong vườn ươm hơn dự tính nên tưới phân với nồng độ 30g/ 10 lít nước lân để hạn chế phát triển của cây đồng thời làm cho cây cứng hơn.

Bình luận

Bình Luận

Powered by Facebook Comments

liên quan