Chùm ngây được biết đến như một loại thần dượcHạt Chùm Ngây 

Chùm ngây được biết đến như một loại thần dược

Chùm ngây được biết đến như một loại thần dược được đông đảo người dân trên thế giới sử dụng. Là một loài cây vô cùng tốt đối với sức khỏe con người. Được nhiều gia đình dùng hàng ngày vì nó có chất dinh dưỡng cao và được xem như là một loài thần dược quý. Tuy nhiên vì chùm ngây có nhiều tác dụng khác nhau nên con người chưa hẳn đã biết cách sử dụng chúng sao cho đúng với các công dụng của nó để đảm đảo lợi ích dinh dưỡng tốt hơn đối với cơ thể. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu thêm về tác dụng thần dược của cây chùm ngây và một số lưu ý cần thiết khi sử dụng.

Một số bài viết liên quan:

 

Chùm ngây là một loài cây thiên nhiên nó được phát hiện chủ yếu ở các nước Nam Á và được trộng một cách phổ biến ở các nước Châu Á và Châu Phi. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học ở Ấn Độ, Philippines và Châu Phi… thì cây chùm ngây đả được con người biết đến và sử dụng hàng trăm năm nay ở các nước  như Hy Lạp, Ý… Ngày nay hiện có trên 80 quốc gia trên toàn thế giới biết đến và sử dụng rộng rải, nhân giống và khuyến khích mọi người gieo trồng.

Chùm ngây là một loại thảo dược quý nên hầu hết các bộ phận của cây đều có lợi ích đối với cơ thể con người. Cây có chứa nhiều chất dinh dưỡng và các khoáng chất quan trọng như giàu chất đạm, vitamin, và nhiều hợp chất phenol giúp con người khỏe mạnh và phòng tránh được các bệnh. Ngoài ra cây còn có thể cung cấp được một số hỗn hợp các chất quý hiếm cần cho sức khỏe con người như zeatin, quercetin, alpha-sitosterol… Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đả chứng minh thì lá của cây chùm ngây cung cấp một số lương chất dinh dưỡng cần thết cho cở thể như : vitamin C gấp 7 lần so với trái cam, canxi cung cấp nhiều hơn 4 lần và protein hơn gấp 2 lần so với sữa, ngoài ra vitamin A hơn gấp 4 lần so với cà rốt, kali gấp quả chuối những 3 lần.

Một số cách sử dụng cây chùm ngây hiệu quả như làm rau để ăn hàng ngày:

Lá chùm ngây tươi chúng ta đem rủa sạch thì có thể ăn như một loại rau sống.

Chúng ta có thể lấy lá để làm gỏi.

Có thể nấu với các loại thịt như thịt heo, thịt bò… rất thơm ngon bổ dưỡng,  ngoài ra chúng ta có thể nấu canh chùm ngây tương tự như rau ngót.

Chúng ta có thể trộn chung với dầu giấm : lá chùm ngây non chúng ta đem rửa sạch sau đó trộn đều với dầu giấm, cho thêm một ít các loại gia vị như đường, muối, tiêu, dùng để ăn sống mà chùm ngây không còn mùi hăng của lá.

Sau đây là một số các tác dụng của cây chùm ngây dùng để chữa bệnh:

Chùm ngây được dân tộc Raglay sử dụng làm thuốc tránh thai : cứ cách 5 ngày dùng 2 nắm rể chùm ngây tươi chúng ta đem rửa sạch sau đó cho 2 lít nước vào nấu, khi nào nước còn lại 1 lít so với ban đầu là được, dùng uống 2 lần trong ngày. Phụ nữ  Raglay khi trong thời kì sinh đẻ thì họ uống nước chùm ngây hàng ngày giúp cho không bị thụ thai.

Giúp điều trị điều hòa và cân bằng được huyết áp, hỗ trợ điều trị suy nhược cơ thể : chúng ta sử dụng 150 gr lá chùm ngây tưới sau đó đem rửa sạch, gĩa nát, cho thêm vào 300ml nước sạch, sau đó chúng ta vắt lấy cốt và cho thêm 2 muỗng cà phê mật ong vào trộn đều thành hỗn hợp, dùng để uống 3 lần trong 1 ngày.

Cách trị u xơ tuyến tiền liệt của cây chùm ngây:  chúng ta dùng 100g rể cây chùm ngây tươi, đem rửa sạch sau đó cho thêm 80g lá cây trinh nữ hoàng cung. Đem nấu với 2 lít nước, nấu cho tới khi nước chỉ còn một nữa so với ban đầu, dùng để uống ngày 3 lần.

Những lưu ý cần thiết khi sử dụng chùm ngây :

Phụ nữ đang mang thai tuyệt đối không được sử dụng chùm ngây vì có thể dẩn đến bị sẩy thai.

Cơ thể mỗi người khác nhau vì vậy chúng ta không nên ăn quá nhiều chùm ngây vì có thể làm dư thừa các chất dinh dưỡng. Chúng ta cần ăn uống hợp lý để hấp thụ chất dinh dưỡng được đảm bảo giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

Bình luận

Bình Luận

Powered by Facebook Comments

liên quan