Cây chùm ngây tốt cho mẹ và trẻ nhỏHạt Chùm Ngây 

Cây chùm ngây tốt cho mẹ và trẻ nhỏ

Ở Việt Nam cây chùm ngây có tên gọi là cây ba đậu dại, tên khoa học thường gọi của cây là Moringa. Đây là giống cây rất dễ trồng bởi vì khả năng sinh trưởng của cây rất mạnh mẽ, cây có thể sống ở nhiều nơi trên đất nước ta. Hiện nay, cây chùm ngây được sử dụng như một loài rau sạch bổ dưỡng trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình.

Cây chùm ngây có nguồn gốc xuất xứ từ vùng Nam Á và được gieo trồng rộng rãi ở các nước Châu Âu và Châu Phi. Còn ở Việt Nam cây chùm ngây được phát hiện mọc hoang tại nhiều nơi như Ninh Thuận, Bình Thuận, Thanh Hóa… Thời gian đầu, loài cây này ít được người dân chú ý do hầu hết không ai hiểu được giá trị mà nó mang lại. Nhưng hiện tại, nhờ có các công trình nghiên cứu khoa học cụ thể nên loài cây này đã được mọi người biết đến nhiều hơn. Theo nghiên cứu đã chứng minh chùm ngây là loài cây hữu ích bậc nhất trên thế giới, bởi vì thành phần dinh dưỡng trong cây rất cao, ngoài ra chùm ngây còn có tác dụng chữa trị bệnh cho con người rất hiệu quả.

cay-chum-ngay-tot-cho-me-va-tre-nho-1
Cây chùm ngây giàu dưỡng chất tốt cho cơ thể

Xem thêm bài viết liên quan:

Một số thông tin đặc biệt của cây chùm ngây

Chùm ngây được đa số các quốc gia phát triển trên thế giới sử dụng trong các ngành công nghệ chế biến thực phẩm, mỹ phẩm, nước giải khát dinh dưỡng và các loại thực phẩm chức năng.

Qua thời gian nghiên cứu và sử dụng, các nhà khoa học đã công bố rằng lá chùm ngây có thành phần dinh dưỡng cao nhất trong các bộ phận của cây chùm ngây. Cụ thể vitamin C cao gấp 7 lần trái cam, gấp 4 lần so với calcium có trong sữa, gấp 4 lần vitamin trong cà rốt, hơn gấp 3 lần chất sắt có trong rau diếp cá và gấp 4 lần kali có trong trái chuối.

 Sử dụng cây chùm ngây trong điều trị bệnh

Hầu hết các bộ phận trên cây chùm ngây đều có những giá trị sử dụng trong điều trị bệnh khác nhau. Hạt, hoa, rễ và quả…đều có những chất hoạt tính kích thích hoạt động của tim và hệ tuần hoàn, chùm ngây giúp chống ung bứu, giúp thanh nhiệt cơ thể, có liều lượng lớn các chất giúp ngăn ngừa viêm nhiễm, kháng độc tố, đặc biệt hơn cả là khả năng điều trị bệnh ung thư, ngoài ra chùm ngây còn vô vàn các tác dụng khác nữa…Cây được dùng để điều trị bệnh thường gặp cũng như các bệnh nan y tại nhiều quốc gia thuộc vùng Nam Á.

cay-chum-ngay-tot-cho-me-va-tre-nho-2
Thành phần dưỡng chất trong lá chùm ngây cao vượt trội

Thành phần chất dinh dưỡng

Cây chùm ngây tốt cho mẹ và trẻ nhỏ giúp bồi bổ sức khỏe một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Được xem là phương pháp tối ưu nhất cho các bà mẹ thiếu sữa trong thời kỳ cho con bú và giải pháp hiệu quả cho em bị suy dinh dưỡng. Một số quốc gia nghèo sử dụng chùm ngây giống như một loại thực phẩm chính trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Đối với trẻ nhỏ từ 1-3 tuổi, khi cứ ăn khoảng 20gr lá tươi đồng thời sẽ được cung ứng với 90% canxi , 100% Vitamin C, Vitamin A, 15% chất sắt, 10% chất đạm cần thiết, đồng, và Vitamin B cần thiết cho cơ thể.

Đối với phụ nữ và bà mẹ đang cho con bú, chỉ cần dùng 100gr lá tươi mỗi ngày là đủ bổ sung canxi , Vitamin C, VitaminA , Sắt , Đồng, và các vitamin B cần thiết trong ngày.

Bình luận

Bình Luận

Powered by Facebook Comments

liên quan